Thủ tục xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú

2017.01.10 update
  • Mail

Bắt đầu

Trường hợp vì mục đích đi làm để trang trãi học phí và chi phí sinh hoạt, thì phải xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú mới có thể xin việc làm được. Đối với tư cách "du học"nếu không xin giấy phép thì không thể xin việc được. Nếu không xin phép mà đi xin việc làm thì sẽ bị xử phạt trục xuất về nước. Cần chú ý cẩn thận.
Chuẩn bị
・Đơn xin phép (đơn nhận từ cục quản lí xuất nhập cảnh, hay có thể tải về từ trang web của bộ tư pháp)
・giấy chứng nhận sinh viên
・thẻ lưu trú (hoặc thẻ ngoại kiều được xem tương đương thẻ lưu trú. Như bên dưới.)
*trường hợp nhờ người đại diện làm thủ tục, hãy sao chép thẻ lưu trú đưa cho người đại diện)
*nếu không có thẻ lưu trú thì sử dụng hộ chiếu có ghi dòng chữ "Sẽ cấp phát thẻ lưu trú sau"
*hộ chiếu(passport) hoặc giấy phép lưu trú

tải đơn xin phép từ trang dưới đây

Người làm đơn
về nguyên tắc người làm đơn phải đến nộp tại cục quản lí xuất nhập cảnh.
nhưng, có thể ủy thác nhân viên thủ tục hành chính hoặc luật sư làm thủ tục.

Nơi làm đơn
(1)cục quản lí xuất nhập cảnh tại nơi bạn đang sống
 http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/index.html

(2)Người mới nhập cảnh được cấp giấy tư cách lưu trú""du học"" có thể xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú tại sân bay hoặc cảng biển. (nhưng đối với thời hạn lưu trú là 3 tháng(*1) thì không là đối tượng)
http://www.immi-moj.go.jp/newimmiact_1/port-city.html
*tải đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú tại sân bay theo địa chỉ dưới đây.
http://www.moj.go.jp/content/000099663.xls

*1 có nghĩa là kì hạn 3 tháng
Hình minh họa  viết đơn xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú
chi phí
không tốn phí

thời gian xem xét hồ sơ
thời gian xem xét mất từ 2 tuần đến 2 tháng.
Cho đến lúc nhận được giấy phép không thể đi làm, nên cần nộp đơn xin phép sớm.

tiêu chuẩn xem xét
trường hợp sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động liên quan đến tư cách lưu trú và hồ sơ phù hợp.

khi có vấn đề không rỏ
nhờ tư vấn từ văn phòng thông tin tổng hợp lưu trú người ngoại quốc hoặc văn phòng hỗ trợ tư vấn người ngoại quốc.
Ngoài tiếng Nhật còn có các ngôn ngữ khác như (tiếng anh,tiếng hàn,tiếng trung,tiếng tây ban nha, .v.v)
http://www.immi-moj.go.jp/info/index.html

Tóm tắt

Du học sinh muốn đi làm thêm, cần phải nhớ làm đơn xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.
Hãy làm đơn sớm, vì mất thời gian mới nhận được giấy phép.

[địa chỉ tham khảo]
*1: trang web cục quản lí xuất nhập cảnh、điều mục 19(http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/zairyuu/shikakugai.html)

0 Tôi nói rằng người tìm thấy hữu ích.

Bài đăng này là hữu ích cho bạn?

  • Mail

Bài viết liên quan

PAGE
TOP