Hãy kiểm tra thẻ lưu trú của bạn. Danh sách công việc có thể làm theo tư cách lưu trú

2016.08.25 update
  • Mail

Bắt đầu

Tùy theo tư cách lưu trú sẽ quyết định hoạt động tìm việc làm.
Có 4 loại lớn như sau.
1. mỗi loại tư cách lưu trú qui định phạm vi có thể làm việc
2. qui định không được phép làm việc
3. tùy vào nội dung phép qui định có làm việc được không
4. qui định có thể làm việc tùy theo vị trí và địa vị
kiểm tra

1. mỗi loại tư cách lưu trú qui định phạm vi có thể làm việc

Ngoại giao: đại sứ, công sứ, lãnh sự, nhân viên phái đoàn, và người thân của họ
Công vụ: nhân viên lãnh sự quán, đại sứ quán, nhân viên công vụ quốc tế và người thân của họ
Giảng viên: giao sư đại học
Nghệ thuật: sáng tác gia, họa sĩ, nhà văn
Tôn giáo: nhà truyền giáo
Truyền thông: kí giả truyền thông quốc tế, nhà quay phim, v.v.
Nghề chuyên môn kỹ thuật cao: nhà nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến, người áp dụng kiến thức kỹ thuật chuyên môn để phát triển kỹ thuật, sản phẩm mới hoặc thu thập thị trường, người quản lí kinh doanh công ty khởi nghiệp vận dụng kinh nghiệm thực tế phong phú để phát triển toàn cầu.
kinh doanh/quản lý: nhà quản lí, điều hành công ty
Nghiệp vụ kế toán/luật: luật sư, kiểm toán viên công có chứng chỉ
Y tế: bác sĩ, nha sĩ, y tá
Ngiên cứu: nghiên cứu viên ở công ty, cơ quan chính phủ
Giáo dục: giáo viên ngoại ngữ cấp hai, cấp ba
Kỹ thuật/kiến thức nhân văn/kinh doanh quốc tế: kỹ sư cơ khí, thông dịch, nhà thiết kế, giáo viên ngôn ngữ xí nghiệp tư nhân, nhân viên thiếp thị
Lưu chuyển nhân viên nội bộ công ty: lưu chuyển nhân viên từ chi nhánh nước ngoài
Giải trí: diễn viên, ca sĩ,vũ công, vận đông viên thể thao chuyên nghiệp
Kỹ năng:đầu bếp món ăn ngoại quốc, huấn luyên viên thể thao, phi công, thợ gia công kim loại quí hiếm, v.v.
Thực tập kỹ năng: thực tập sinh kỹ năng

2. qui định không được phép làm việc

hoạt động văn hóa: nhà nghiên cứu văn hóa nhật bản
cư trú ngắn hạn: khách du lịch, người tham gia hội nghị, thể thao, thăm người thân, v.v.
du học: đại học, đại học ngắn hạn, trường chuyên môn, trường trung hoc phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học
tu nghiệp: tu nghiệp sinh
lưu trú theo gia đình: vợ hoặc chồng, con của người nước ngoài lưu trú tại Nhật

Nhưng, đối với người có tư cách là "du học" hoặc "cư trú theo người thân" thì phải xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú tại cục quản lý xuất nhập cảnh để có thể làm việc được.
hãy xem chi tiết tại trang web này


ngoài ra, đối với du học sinh đang theo học tại các trường đại học ở Nhật thì sau khi tốt nghiệp trường hợp xin được việc làm nếu để nguyên tư cách lưu trú là "du học" thì không thể làm việc được mà phải chuyển từ tư cách "du học" sang tư cách lưu trú có thể xin việc làm vì vậy cần chú ý là phải làm thủ tục "xin phép đổi tư cách lưu trú".

3. tùy vào nội dung phép qui định có làm việc được không

Hoạt động đặc biệt: người giúp việc nhà cho các quan chức ngoại giao, đối tượng là người làm việc theo kì nghỉ hoặc thực tập sinh kỹ năng, được suy xét bởi bộ trưởng tư pháp.

4. qui định có thể làm việc tùy theo vị trí và địa vị

Nếu bạn có một trong bốn tư cách dưới đây sẽ không bị giới hạn hoạt động tìm kiếm việc làm.
Vĩnh trú: người nhận được tư cách lưu trú vĩnh viễn từ bộ trưởng tư pháp
Có vợ hoặc chồng là người Nhật: có vợ hoặc chồng là người Nhật, con ruột, con nuôi đặc biệt
Có vợ hoặc chồng là người vĩnh trú: có vợ hoặc chồng là người vĩnh trú, con được sinh ra tại nhật là tiếp tục cư trú tại Nhật.
Thường trú: người được phép thường trú từ bộ trưởng tư pháp, người tị nạn đông dương, con cái của người Nhật di dân, con riêng của người Nhật có vợ chồng là người nước ngoài.

Tóm tắt

Tùy theo tư lưu trú mà có thể tham gia hoạt động tìm việc được hay không nên hãy chú ý cẩn thận.
Hơn nửa để thay đổi tư cách lưu trú từ du học sang kỹ thuật thì đừng quên là cần làm đơn xin phép thay đổi tư cách lưu trú.

18 Tôi nói rằng người tìm thấy hữu ích.

Bài đăng này là hữu ích cho bạn?

  • Mail

Bài viết liên quan

PAGE
TOP